Trường Tiểu học Kim Liên phổ biến công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra!

Ngày 31/1/2020, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Kim Liên đã họp khẩn cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường để phổ biến công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra!

Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống vi rút Corona

Thứ nhất, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh; xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại tất cả các trường học.

Thứ hai, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Khi học sinh có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh, nhà trường đề nghị phụ huynh theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời cho học sinh nghỉ học để theo dõi tránh lây lan. Nhà trường nhập sổ theo dõi sức khỏe của học sinh, nắm nguyên nhân nghỉ học do bệnh.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân.

Giáo dục học sinh, học viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Thứ tư, hướng dẫn học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc;

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Thứ năm, triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại đơn vị; chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường; thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Thứ sáu, trường có thực hiện công tác bán trú, nội trú cần tăng cường vệ sinh chiếu, mền và phòng ngủ; tăng cường nhắc nhở học sinh rửa tay đúng quy trình trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Vai trò của nhà trường:

Thứ nhất, nhà trường cần sinh hoạt dưới cờ, giáo viên chủ nhiệm sinh hoạt lớp để giúp học sinh hiểu thêm về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.Tuy nhiên, nhà trường cũng tránh gây cho học sinh hoang mang, ảnh hưởng đến việc học tập sau kì nghỉ Tết âm lịch dài ngày.

Thứ hai, thầy cô nhắc học sinh đeo khẩu trang y tế (khác với khẩu trang vải) khi đi học, hoặc đến những nơi đông người như siêu thi, khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Cần thay khẩu trang mới sau một buổi sử dụng (khoảng 4-6 tiếng đồng hồ).

Thứ ba, học sinh luôn vệ sinh thân thể sách sẽ, rửa tay bằng xà diệt khuẩn phòng đúng cách trước và sau khi ăn, đi vệ sinh, hoặc khi tay đã chạm với cầu thang, cửa sổ ra vào, lan can…

Thứ tư, học sinh tránh tiếp xúc với bạn có biểu hiện nóng sốt, hắt xì, sổ mũi… để tránh tình trạng lây lan. Khi ho, hắt xì, học sinh phải dùng tay, khăn che miệng để tránh làm ảnh hưởng đến những bạn xung quanh.

Thứ năm, học sinh có thể uống nhiều vitamin C (có nhiều trong nước chanh, nước cam) nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thứ sáu, học sinh luôn luôn phải giữ vệ sinh lớp học, trường học, đặc biệt phải luôn quét dọn và lau chùi lớp học, bàn ghế sạch sẽ, tạo không khí thông thoáng. Đối với các trường nội trú, học sinh cần giữ vệ sinh thật sạch nơi ăn, chốn ở của mình.

Với những trường học có trang bị máy đều hòa, nên để nhiệt độ từ 25 để hạn chế sự phát sinh của vi khuẩn. [2]

Thứ bảy, nhà trường cần hạn chế tối đa các hoạt động ngoại khóa ngoài không gian trường học. Bởi khi học sinh di chuyển đến những nơi công cộng thì sẽ khó phòng bệnh dịch vì sẽ tiếp xúc với cư dân ở địa phương khác.

(Theo https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-hoc-can-lam-gi-de-phong-chong-vi-rut-corona-lay-lan-post206579.gd )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *