Về tiểu học kim liên

Trường Tiểu học Kim Liên được khởi công xây dựng cùng với khu tập thể Kim Liên từ năm 1960. Trường chính thức được đưa vào sử dụng vào ngày 17/03/1961 với cơ sở vật chất gồm 17 phòng học mái ngói nằm trong khuôn viên 20.000 m2, bao gồm cả phần diện tích sân vận động thể dục thể thao và diện tích trường PTCS Nguyễn Trường Tộ (nay là địa điểm của Phòng Giáo dục quận Đống Đa). Trong năm học đầu tiên, trường tổ chức gồm hai cấp học: Cấp 1 và Cấp 2. Đã thu nhận và giáo dục 1.485 con em nhân dân của khu tập thể và làng Kim Liên, làng Trung Tự, khu Phương Liệt.

Trong những năm đầu thành lập, cùng với nhân dân và công nhân xây dựng khu tập thể Kim Liên, Nhà trường đã 2 lần vinh dự đón Bác Hồ về thăm vào ngày 06/06/1960 và ngày 17/03/1963. Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam – đồng chí Hoàng Quốc Việt cũng về thăm trường. Nhớ ơn và cảm động trước sự quan tâm của Đảng, của Bác Hồ và Nhà nước, thầy trò trường Kim Liên quyết tâm phấn đấu xây dựng nhà trường và giáo dục học sinh trở thành “Con ngoan – Trò giỏi”.

Từ năm 1965-1969, trường tạm thời đóng cửa do chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ nhưng thầy trò trường Kim Liên vẫn giữ vững truyền thống. Tại nơi sơ tán, phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” vẫn được phát huy, nhiều thầy giáo và học sinh của trường đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Năm học 1969-1970, Nhà trường tiếp tục sự nghiệp giáo dục của mình trên đất Kim Liên với những khó khăn do chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ để lại. Được sự quan tâm của Đảng và Chính quyền cùng sự giúp đỡ của nhân dân, nêu cao truyền thống Dạy tốt – Học tốt, thầy trò trường PTCS Kim Liên tiếp tục phấn đấu và xây dựng nhà trường với 56 lớp học với tổng số 3.044 học sinh.

Từ năm 1970 đến năm 1992, trường PTCS (Cấp 1 và Cấp 2) Kim Liên được khôi phục nâng cấp cơ sở vật chất như: mở rộng diện tích Hội trường, tăng số phòng đồ dùng dạy học… và liên tục đi lên trong sự nghiệp giáo dục. Trong phong trào thi đua Hai tốt, nhiều thầy cô giáo đã dạy học từ 20 đến 24 tiết 1 tuần, phong trào tự làm đồ dùng dạy học phát triển mạnh và đạt giải nhất toàn quận, trường liên tục đạt danh hiệu trường Tiên tiến và Tiên tiến Xuất sắc, nhiều năm liên tục có giáo viên tham gia “Hội thi Giáo viên dạy giỏi” đạt danh hiệu giáo Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố.

Phong trào thi đua học tập của học sinh cũng không ngừng phát triển: các học sinh giỏi của trường liên tục đạt giải cao trong các cuộc thi của quận Đống Đa, thành phố, miền Bắc và Quốc gia.  

Từ năm học 1992-1993 đến nay, trường cấp 1 Kim Liên được sát nhập với trường cấp 1 Đống Đa và thành trường Tiểu học Kim Liên với cơ sở vật chất hoàn thiện, khang trang sạch đẹp với hơn 60 phòng học, có Hội trường lớn và các phòng chức năng, sân chơi bãi tập cho hơn 3.000 học sinh học tập toàn diện 2 buổi/ngày. Đội ngũ giáo viên lớn mạnh với 126 thầy cô giáo và 120 cán bộ nhân viên phục vụ nhà trường và công tác bán trú cho học sinh.

Trong quá trình phát triển, nhiều lần Nhà trường đã đón tiếp các đoàn khách Quốc tế, các đoàn đại biểu Giáo dục các Tỉnh và các trường bạn đến thăm và trao đổi kinh nghiệm về giáo dục.

Với truyền thống lịch sử vẻ vang của Nhà trường, với sự quan tâm và giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, thầy trò trường Tiểu học Kim Liên sẽ tiếp tục giữ vững và phát triển thành tích đã đạt được trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, của Bác Hồ và Nhân dân.


Thành tích chung của thầy và trò trường Tiểu học Kim Liên đã đạt được trong những năm qua là các danh hiệu thi đua:

– Được nhà nước tặng thưởng Huân chương cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Nhất.

– Lá cờ đầu ngành Giáo dục Thủ đô.

– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

– Liên tục là trường Tiên tiến xuất sắc của Thành phố.

– Là đơn vị dẫn đầu trong phong trào “Giáo viên giỏi – Học sinh giỏi xuất sắc” của Quận và Thành phố.

– Liên tục nhận giấy khen “Chi Bộ trong sạch vững mạnh”.

– 4 năm liên tục đạt danh hiệu Công đoàn xuất sắc cấp Quận và Thành phố (năm học: 2007 – 2008; 2008 – 2009; 2009 – 2010; 2010 – 2011). Được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen: “Có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn”.

– Liên tục là Liên đội mạnh xuất sắc cấp Thành phố.