Những thay đổi trong năm học 2020-2021: Sẽ giảm cả thời gian và nội dung học

Bộ GD&ĐT đã có kế hoạch năm học 2020-2021 như thời gian khai giảng, nội dung chương trình học, thời gian học…

Khai giảng năm học mới cả nước vào 5/9/2020

Chiều 30/6, Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc họp báo thường kỳ quý II năm 2020. Ông Trần Quang Nam, Chánh Văn Phòng Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ GD&ĐT đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020- 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thay thế cho Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT đã áp dụng từ năm học 2017- 2018.

Theo đó, tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 05/9/2020; quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 01/9/2020.

Đối với trường tư thục, Bộ sẽ xem xét, sửa đổi Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT cho phù hợp hơn. Riêng năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kết thúc năm học muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với Sở GDĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường, tuy nhiên, cần lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè trong bối cảnh kết thúc năm học muộn.

Đại diện Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: Những năm gần đây, các địa phương thường tổ chức tựu trường đầu tháng 8, điều này làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ hè của học sinh và giáo viên.

Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, học sinh phải học chính khóa trong thời gian hè, thời gian nghỉ hè chỉ còn 1,5 tháng, vì vậy, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương không được tựu trường trước ngày 1/9 để đảm bảo thời gian nghỉ hè cho học sinh và giáo viên.

Không được dạy học trước chương trình 

Trong thời gian trước khai giảng, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục tuân thủ nghiêm túc việc không dạy học trước chương trình. 

Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở giáo dục vi phạm quy định này. Các trường dành tuần đầu tiên của năm học mới để thực hiện các hoạt động đầu năm học theo hướng dẫn của Bộ.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục trung học, cho hay việc không tổ chức dạy học trước khai giảng không ảnh hưởng đến khung thời gian toàn năm học. “Chúng tôi đã tính toán từ khai giảng đến ngày 31/5 (thời điểm kết thúc năm học) là 38 tuần. Trừ một tuần nghỉ Tết Nguyên đán là còn 37 tuần, vừa đủ so với số tuần quy định đối với khối THCS và THPT như năm nay”, ông Thành nói.

Năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục rà soát để tinh giản nội dung dạy học, giảm tải chương trình, vì vậy, thời gian thực học cho cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay) như với cấp Tiểu học, qua đó tăng thời gian tổ chức các hoạt động trải nghiệm và tăng thời gian nghỉ hè cho giáo viên và học sinh.

Vụ trưởng Giáo dục tiểu học Thái Văn Tài cũng cho biết với thời gian khai giảng và kết thúc năm học như mọi năm, dù không tổ chức dạy học trước khai giảng, các trường tiểu học vẫn đảm bảo thời gian thực học 35 tuần và có 3 tuần dự phòng và nghỉ lễ. Đặc biệt, lớp 1 còn thuận lợi hơn vì theo chương trình giáo dục phổ thông mới, các em sẽ học hai buổi trên ngày và mỗi ngày không quá 7 tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *