Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Mai, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên đã dành hết khả năng, tâm huyết cho từng lứa học trò.

Gần 33 gắn bó với sự nghiệp giáo dục cô giáo Nguyễn Thị Xuân Mai, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên đã dành hết khả năng, tâm huyết cho từng lứa học trò. Tình yêu trẻ cũng trở thành động lực để chị vượt qua khó khăn để làm tốt nghề “trồng người”.

Cô giáo “bất đắc dĩ”…

Cô giáo Xuân Mai kể: “Là chị cả trong gia đình có 3 chị em, bố mất sớm nên tôi được mẹ giao cho việc phải chịu trách nhiệm dạy các em học. Làm cô giáo “bất đắc dĩ” của hai cậu em trai từ lúc mới 13 tuổi, tôi luôn phải đọc, làm trước bài để dạy và tìm cách giảng bài cho em dễ hiểu nhất… Vì thế, tôi lựa chọn nghề giáo như một cái duyên của cuộc đời”.

Từ những ngày đầu chập chững bước vào nghề đến giờ cô giáo Xuân Mai đã có gần 33 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục. Chị trở thành người “đưa đò” cho biết bao thế hệ học trò. Nhiều học sinh đã trưởng thành đảm nhận nhiều vị trí khác nhau thế nhưng chị chưa bao giờ quên kỷ niệm của ngày đầu lên lớp.

Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Mai, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên
Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Mai, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên

Khi đó, chị là một cô giáo rất trẻ, mới vào nghề, được phân công dạy lớp1. Vào ngày khai giảng, khi cả trường đang đứng nghiêm thực hiện nghi lễ chào cờ, chị bỗng thấy một bàn tay nhỏ xíu đưa qua chỗ xẻ tà cạnh sườn áo dài rồi với lên ngực mình.

“Nắm lấy bàn tay đó, nhìn xuống, tôi thấy một đôi mắt tròn xoe của em học sinh đứng bên cạnh đang ngước lên nhìn mình… Chắc là ngày đầu tiên tới trường, môi trường lạ, bé đã làm cái việc như vẫn làm với mẹ ở nhà để cảm thấy bớt lo lắng.

Cười tươi với em và tôi đã giữ nguyên bàn tay đó trong ngực áo mình một lát rồi mới nhẹ nhàng rút ra. Có lẽ từ việc em học sinh đó coi mình như mẹ, đã giúp tôi ý thức hơn nữa trong nghề nghiệp và luôn cố gắng hết sức vì các em học sinh”, cô giáo Xuân Mai bồi hồi nhớ lại.

Chị đã nỗ lực làm tốt từng vị trí như: Giáo viên, tổ trưởng chuyên môn, ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn tại các trường Tiểu học Kim Giang (trước thuộc quận Đống Đa nay thuộc quận Thanh Xuân), Tiểu học Nam Thành Công (quận Đống Đa), Phó Hiệu trưởng và Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội).

Cô giáo Xuân Mai (giữa) cùng các cô trong Ban Giám hiệu nhà trường đón các em học sinh lớp  lớp 1
Cô giáo Xuân Mai (giữa) cùng các cô trong Ban Giám hiệu nhà trường đón các em học sinh lớp 1

Tháng 3/2014 cô giáo Xuân Mai nhận quyết định về làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội). Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn ở môi trường mới nhưng với bản lĩnh của một nhà giáo, tình yêu nghề, yêu trẻ giúp chị chủ động học hỏi, có giải pháp sáng tạo tháo gỡ khó khăn, đặc biệt tạo môi trường cho các con học sinh có môi trường rèn luyện nâng cao cả thể chất và tinh thần.

Tạo môi trường cho học trò phát triển toàn diện

Trong đó, chị đặc biệt coi trọng vai trò công tác Đội trong nhà trường. “Hoạt động công tác Đội giúp tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, trau dồi kĩ năng sống, là môi trường để các em học sinh có các trải nghiệm thực tế. Qua những hoạt động đó, các con học sinh hoàn thiện những kiến thức được học trong sách vở để biến chúng trở thành những kĩ năng của riêng mình”, cô giáo Xuân Mai chia sẻ.

Nhận thức được điều đó nên chị cùng Ban Giám hiệu nhà trường luôn tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, xây dựng ý tưởng, sắp xếp nhân sự tâm huyết để tham gia điều phối, tổ chức các hoạt động Đội.

Lễ kết nạp đội viên tại trường Tiểu học Kim Liên
Lễ kết nạp đội viên tại trường Tiểu học Kim Liên

Chị cũng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, kịp thời động viên, giúp đỡ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động để trở thành chỗ dựa vững chắc cho giáo viên Tổng phụ trách cùng với Ban phụ trách thiếu nhi hoàn thành tốt các nhiệm vụ của công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong nhà trường.

Vì thế, trong những năm qua, trường Tiểu học Kim Liên luôn được các bậc cha mẹ học sinh yên tâm gửi gắm con em. Các con học sinh không chỉ học tập, chăm sóc về sức khỏe mà còn được tham gia rất nhiều những hoạt động trải nghiệm thực tế.

Những sân chơi mang tính giáo dục lành mạnh, góp phần nâng cao kĩ năng sống, giáo dục toàn diện mà lại rất nhẹ nhàng với hình thức vừa học, vừa chơi thường xuyên được tổ chức như: Bóng đá, bóng rổ, cầu lông, cờ vua, cờ tướng, MC – kĩ năng giao tiếp tự tin, khéo tay hay làm, zumba kid, dancce sport, múa…

Dưới sự định hướng, chỉ đạo của cô giáo Xuân Mai, các hoạt động trải nghiệm không chỉ được tăng cường trong giờ học chính khóa mà cả ngoại khóa. Việc tổ chức các hoạt động theo chủ điểm của năm học góp phần hòan thiện, nâng cao các kĩ năng mềm cho học sinh như: Thoát hiểm sinh tồn, bảo vệ bản thân, chống xâm hại và bạo lực học đường…

Hoạt động trải nghiệm giúp các em học sinh phát triển toàn diện
Hoạt động trải nghiệm giúp các em học sinh phát triển toàn diện

Từ những hoạt động này, nhiều thế hệ học trò được rèn luyện trưởng thành. Nhiều học sinh tài năng được bồi dưỡng, phát huy và cống hiên cho đất nước. Đó cũng là niềm vui lớn nhất của chị Xuân Mai cũng như các thầy cô giáo khác trong trường.

Càng tự hào về những thành tích cô và trò nhà trường đạt được bao nhiêu cô giáo Xuân Mai càng trăn trở, tìm tòi và tạo điều kiện cho các con học sinh rèn luyện, phát triển.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến công tác Đội, những sân chơi của các con dần bị thu hẹp. Tuy nhiên, chị và tập thể giáo viên trong trường quyết không để công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong nhà trường đi xuống.

“Nhà trường sẽ chủ động, sáng tạo để tạo ra những sân chơi mới, hoạt động thiết thực phù hợp với tình hình mới. Làm sao vừa phải đảm bảo công tác phòng dịch, đảm bảo chất lượng học tập và duy trì được hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi, thu hút được sự tham gia và yêu thích của các em học sinh. Từ đó, các con học sinh sẽ có thêm nhiều đóng góp vào truyền thống 80 năm vẻ vang của Đội”, cô giáo Xuân Mai tâm sự.

Trong gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, trường Tiểu học Kim Liên đã được nhận các phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo…Nhiều năm liên tiếp, Tiểu học Kim Liên giữ vững danh hiệu Liên đội xuất sắc cấp thành phố, liên tục được được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội.Những cống hiến của cô giáo Xuân Mai, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết – sáng tạo.

( Theo Nguyễn Dũng – báo Tuổi trẻ Thủ đô, nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/bai-3-tinh-yeu-hoc-tro-la-dong-luc-vuot-qua-kho-khan-163214.html)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *